‘Sầm Sơn sẽ cất cánh khi sông Đơ được hồi sinh’

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đánh giá, khi sông Đơ được cải tạo và hình thành khu đô thị hiện đại, Sầm Sơn sẽ thêm lợi thế thu hút du khách hạng sang.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch - Phát triển đô thị Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch – Phát triển đô thị Việt Nam.

– Thưa ông, nhiều thành phố trên thế giới đã quy hoạch, cải tạo các con sông. Điều này mang đến lợi ích gì?

Dòng sông trong lòng đô thị đã trở thành thương hiệu, “linh hồn” của nhiều thành phố hàng đầu thế giới. Nhiều quốc gia đã chi không ít tiền để cải tạo những dòng sông ô nhiễm, bị bồi lấp.

Các thành phố như Thượng Hải (Trung Quốc), Texas (Mỹ) hay Abandoibarra (Tây Ban Nha) đã thực hiện nhiều dự án phát triển, quy hoạch đô thị ven sông liên tục trong 20-30 năm. Seoul thực hiện hàng loạt dự án cải tạo sông Hàn, quy hoạch khu vực ven sông từ thập niên 1990-2010.

Qua các cuộc đại quy hoạch đó, đô thị ven sông được phát triển với cảnh quan tuyệt đẹp phục vụ người dân, du khách; mang lại nguồn lợi lớn cho nhà nước, giới đầu tư và người dân.

– Ở Việt Nam, nhiều con sông trong lòng đô thị chưa được khai thác đúng tiềm năng, ông nghĩ sao về điều này?

Đây là sự lãng phí, ngay cả với những dòng sông lớn như sông Hồng ở Hà Nội. Hay tại Sầm Sơn, điểm đến nổi tiếng bậc nhất miền Bắc, ngoài dải bờ biển tuyệt đẹp ở phía Đông, nơi đây còn sở hữu sông Đơ ở cửa ngõ phía Tây tạo nên lợi thế hiếm có.

Được xem như mạch nguồn văn hóa bản địa, sông Đơ đã gắn với lịch sử và đời sống người dân Sầm Sơn. Vậy nhưng lâu nay, các dự án đầu tư về lĩnh vực kinh tế du lịch hay bất động sản đều tập trung ở bờ Đông mà bỏ qua, hoặc chưa khai thác lợi thế dòng sông ở phía Tây.

Nhiều con sông sau khi được quy hoạch, cải tạo đã trở thành linh hồn của đô thị. (nguồn?)

Nhiều con sông sau khi được quy hoạch, cải tạo đã trở thành linh hồn của đô thị. Ảnh: Shutterstock

– Vậy ông đánh giá tiềm năng đầu tư các dự án bất động sản, du lịch – nghỉ dưỡng tại khu vực phía Tây Sầm Sơn ra sao?

Mật độ dân cư và xây dựng ở khu vực ven biển bờ Đông cao, trong khi tại phía Tây giáp sông Đơ, quỹ đất còn nhiều nhưng dân cư thưa thớt. Đây là cơ hội hiếm hoi cho nhà đầu tư muốn tìm quỹ đất rộng, đầu tư đồng bộ, tạo dựng hệ sinh thái quy mô lớn để mở rộng dư địa phát triển cho Sầm Sơn.

Với sự xuất hiện của những doanh nghiệp lớn, giàu tiềm lực, sẵn sàng đầu tư số tiền lớn để thay đổi diện mạo Sầm Sơn, quá trình đô thị hóa ở vùng đất này tất yếu sẽ hướng phía Tây để khai thác triệt để thế mạnh sông Đơ, biến Sầm Sơn thành đô thị thịnh vượng thu hút người dân đến làm việc, sinh sống; khách du lịch đến vui chơi, trải nghiệm.

– Để tận dụng những lợi thế hiện có, Sầm Sơn cần phải làm gì thưa ông?

Ngoài những nguồn lực nội tại, du lịch Sầm Sơn sẽ phát triển hơn nữa khi được kết nối với các điểm đến hàng đầu xứ Thanh như Thành nhà Hồ, suối cá thần, vườn quốc gia Bến En…

Những năm qua, dù có nhiều đổi thay song Sầm Sơn vẫn thiếu hạ tầng dịch vụ hiện đại, cao cấp; khu vui chơi giải trí khác biệt; chưa phát triển kinh tế đêm… Khách đến Sầm Sơn chủ yếu là khách nội địa, lưu trú ngắn, chi tiêu bình dân. Bởi vậy Sầm Sơn vẫn chưa thực sự bứt phá, còn bất động sản thì chưa đủ hấp dẫn giới đầu tư.

Sầm Sơn cần tạo ra những sản phẩm, dịch vụ du lịch đặc trưng, khác biệt, chất lượng cao, những công trình hạ tầng thiết yếu, những dự án quy mô lớn, hiện đại. Điều này đòi hỏi quy hoạch bài bản. Bên cạnh nâng cao nhận thức và trách nhiệm đối với phát triển du lịch; thì quy hoạch sông Đơ cùng các dự án ven sông cũng là giải pháp chiến lược quan trọng thúc đẩy sự phát triển của thành phố.

Sầm Sơn đang được khai mở những tiềm năng mới. (Nguồn?)

Sầm Sơn đang được khai mở những tiềm năng mới. Ảnh: Hoàng Nam.

– Tập đoàn Sun Group cho biết sẽ cải tạo sông Đơ, phát triển đô thị sinh thái nghỉ dưỡng ven sông mang tên Sun Riverside Village hiện thực hóa chiến lược đầu tư toàn diện biến Sầm Sơn thành điểm đến hàng đầu Việt Nam, vươn tầm quốc tế. Ông đánh giá thế nào về kế hoạch này?

Tôi đánh giá cao cách làm này. Các doanh nghiệp lớn đều có chiến lược bài bản, kiến tạo cả một siêu dự án quy mô lớn, tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của cả vùng đất.

Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng ven sông Đơ là dự án hiếm có về vị trí: kế sông, kề biển, nằm tại tọa độ giao điểm của 3 dòng nước: sông Đơ, sông Mã và bờ biển Sầm Sơn. Thiết kế của dự án theo phong cách Miami (Mỹ) chắc chắn sẽ thu hút khách tới trải nghiệm. Dự án sẽ khai thác thế mạnh cảnh quan, khí hậu ven sông Đơ, biến nơi đây thành nơi nghỉ dưỡng lý tưởng, vùng đất đáng sống, an cư lâu dài của giới thượng lưu. Đặc biệt là đáp ứng nhu cầu sống – làm việc – hưởng thụ của những người thành đạt, vốn đang rất “khát” không gian sống tiện nghi tại phố biển Sầm Sơn.

Tiên phong khai mở tiềm năng sông Đơ chắc hẳn là điều không dễ với Sun Group. Nhưng tôi tin với kinh nghiệm kiến tạo những dự án đẳng cấp, khai phá tiềm năng tại Hạ Long, Đà Nẵng, Nam Phú Quốc…, Sun Group sẽ thành công với ý tưởng táo bạo này, bổ sung “mảnh ghép” còn thiếu cho Sầm Sơn.

Khu vực sông Đơ sẽ được đầu tư, chỉnh trang để trở thành không gian đáng sống và trải nghiệm tại Sầm Sơn. Ảnh phối cảnh minh họa.

Ảnh phối cảnh minh hoạ khu vực sông Đơ sẽ được đầu tư, chỉnh trang để trở thành không gian đáng sống và trải nghiệm tại Sầm Sơn.

Với tổ hợp dự án quy mô 1.260ha với đầy đủ hạ tầng, tiện tích đáp ứng nhu cầu sống – làm việc – học tập – vui chơi – nghỉ dưỡng mà Sun Group đang đầu tư, chắc chắn Sầm Sơn sẽ lột xác hoàn toàn, trở thành điểm đến bốn mùa, với những dịch vụ 5 sao, và sẽ là một nơi đáng sống.

Sầm Sơn sẽ có quảng trường biển hiện đại, trục đại lộ trung tâm với nhiều lễ hội hoành tráng; các dãy phố thương mại sầm uất, kinh doanh sôi động; tổ hợp công viên Sun World với nhiều trò chơi, trải nghiệm thú vị cho du khách. Chưa kể, khi sông Đơ được tái sinh, nơi đây sẽ trở thành không gian nghỉ dưỡng sang trọng thu hút giới thượng lưu, đánh thức “linh hồn” của cả một vùng đất.

Chỉ vài ba năm nữa, chúng ta sẽ bất ngờ và vui mừng với diện mạo mới của đô thị biển Sầm Sơn.

Yên Chi

Rate this post

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *