4 tiêu chí quy hoạch đô thị bền vững của Văn Phú – Invest

Với thế mạnh của mình, Văn Phú – Invest đã dành trọn tâm huyết trong suốt nhiều năm qua để đào sâu nghiên cứu các giải pháp quy hoạch, thiết kế đô thị tối ưu nhất, tạo nên các sản phẩm bất động sản chất lượng, đảm bảo yếu tố bền vững theo xu hướng quốc tế.

Yếu tố tiên quyết

Theo Nghị quyết số 136/NQ-CP về phát triển bền vững, việc quy hoạch xây dựng các đô thị bền vững được xem là một nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược hiện đại hoá của Việt Nam.

Không chỉ là bài toán đặt ra cho các đơn vị quản lý, quy hoạch đô thị cũng trở thành chiến lược đường dài của nhiều doanh nghiệp bất động sản. Thay bằng việc phát triển những dự án nhỏ lẻ một cách cục bộ, những nhà phát triển dự án chuyên nghiệp ngày càng chú trọng quy hoạch trên một tổng thể lớn, tạo thành các khu đô thị tích hợp đồng bộ, đa chức năng như một “thành phố thu nhỏ” và phù hợp định hướng quy hoạch địa phương.

4 tiêu chí quy hoạch đô thị bền vững của Văn Phú - Invest - Ảnh 1.

Các dự án của Văn Phú – Invest đều hướng tới lấy chứng chỉ xanh quốc tế (Minh họa: Dự án Oakwood Residence Hanoi)

Từ góc độ của một doanh nghiệp đã triển khai nhiều dự án theo hướng khu đô thị sinh thái xanh, lãnh đạo Văn Phú – Invest cho biết, triết lý đầu tư của doanh nghiệp luôn lấy yếu tố bền vững làm thước đo thành công cho mỗi dự án. Trọng tâm là phát triển công trình xanh, hạ tầng xanh, kết nối thông minh, hài hòa với môi trường, đa dạng các thảm thực vật tạo nên một quần thể có khả năng tự duy trì và phát triển, có tác động qua lại hỗ trợ cuộc sống con người.

Với thế mạnh năng lực và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực quy hoạch, Văn Phú – Invest xác định các yếu tố tổng quan khi thiết kế quy hoạch đô thị bền vững nhất thiết cần áp dụng bao gồm: dự án có địa điểm bền vững; bảo vệ và sử dụng nguồn nước hiệu quả; dự án có khả năng tiết kiệm năng lượng, tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên; bảo tồn đa dạng sinh thái, thân thiện môi trường, sử dụng vật liệu địa phương; khai thác hiệu quả văn hóa bản địa.

4 tiêu chí quy hoạch bền vững

Chiến lược phát triển đô thị bền vững đã được Văn Phú – Invest hiện thực hoá theo lộ trình bài bản, tập trung cao độ ngay từ giai đoạn nghiên cứu đánh giá các yếu tố tác động của dự án phù hợp tầm nhìn quy hoạch chung của địa phương.

Tiêu chí đầu tiên, đó là thiết kế bền vững về xã hội, thiết kế quy hoạch xây dựng đô thị phải tôn trọng mọi giá trị văn hoá, tôn giáo, phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố xã hội để cả cư dân đô thị và người dân địa phương cùng được tham gia vào đời sống xã hội của đô thị.

Vlasta – Sầm Sơn (Thanh Hoá) là một dự án điển hình của Văn Phú – Invest trong việc đề cao yếu tố văn hóa, tôn trọng bản sắc vùng miền, thể hiện qua kiến trúc – cảnh quan độc đáo. Đó là sự tìm tòi, khai thác hình ảnh cá voi một cách nghệ thuật trong thiết kế khách sạn trung tâm, kết nối với việc tôn tạo lại Đền thờ Cá Ông trong không gian tổng thể hài hòa giữa yếu tố hiện đại và nét văn hoá biển đặc trưng của người dân Sầm Sơn.

4 tiêu chí quy hoạch đô thị bền vững của Văn Phú - Invest - Ảnh 2.

Khách sạn trung tâm KĐT Vlasta – Sầm Sơn mô phỏng hình tượng cá voi

Tiêu chí ứng dụng thứ hai là bền vững về tự nhiên, hay quy hoạch đô thị phải tạo sự thân thiện với môi trường xung quanh, ứng phó thích nghi với biến đổi khí hậu. Thiên nhiên sẽ là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp xây dựng các hình ảnh đặc thù cho dự án.

Điển hình, tại Khu đô thị mới Cồn Khương (Cần Thơ), để ứng phó với tình trạng mực nước sông lên xuống phức tạp, hệ thống hồ cảnh quan khu đô thị được thiết kế quy hoạch nương theo mực nước sông Khai Luông, kết hợp hệ sinh thái thực vật đặc trưng vùng sông nước tạo nên hệ thống bờ kè cảnh quan thay đổi theo mùa độc đáo, thân thuộc. Điều này cho thấy doanh nghiệp luôn tôn trọng thiên nhiên một cách tối đa trong quá trình phát triển dự án.

4 tiêu chí quy hoạch đô thị bền vững của Văn Phú - Invest - Ảnh 3.

Khu đô thị mới Cồn Khương quy hoạch dựa vào điều kiện tự nhiên, nương theo mực nước sông

Tiếp đó là các tiêu chí bền vững về kỹ thuật được doanh nghiệp thể hiện qua sự gắn kết hạ tầng kỹ thuật kết hợp thiết kế cảnh quan đô thị. Quy hoạch chi tiết tận dụng tự nhiên đồng thời áp dụng các công nghệ xanh về hạ tầng đô thị và xử lý rác thải. The Terra – An Hưng, Oakwood Residence Hanoi, Vlasta – Sầm Sơn được biết đến là một trong các dự án của Văn Phú – Invest đạt được chứng nhận công trình xanh quốc tế EDGE với nhiều tiêu chí đánh giá gắt gao liên quan đến thiết kế, vật liệu sử dụng, khả năng tiết kiệm năng lượng của toàn dự án…

Cuối cùng là tiêu chí bền vững về tài chính, hay nói cách khác Văn Phú – Invest phân tích kinh tế – xã hội và tài chính được thực hiện nghiêm ngặt ở tất cả các giai đoạn của dự án nhằm tính toán mọi chi phí cần thiết để đầu tư, vận hành, bảo dưỡng, quản lý trong quá trình dự án đi vào hoạt động.

Rate this post

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *