Thanh Hóa: Động thái mới cho thấy Foxconn sử dụng cùng một chiến lược với cả Việt Nam và Ấn Độ

Nikkei đưa tin, Foxconn sẽ bắt đầu lắp ráp iPhone 12 tại Ấn Độ, đánh dấu lần đầu tiên thiết bị hàng đầu này của Apple được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Nikkei: Động thái mới cho thấy Foxconn sử dụng cùng một chiến lược với cả Việt Nam và Ấn Độ

IPhone 12 sẽ được sản xuất tại một nhà máy ở bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ, nơi đã từng sản xuất các mẫu iPhone cũ hơn.

Ước tính khoảng 7% đến 10% sản lượng của Trung Quốc sẽ được chuyển đến Ấn Độ. Quốc gia này đang cạnh tranh với các điểm đến khác, như Việt Nam, để thu hút các nhà sản xuất muốn mở rộng ra ngoài Trung Quốc.

Foxconn từ chối bình luận về động thái này. Trước đó, Nikkei Asia đưa tin vào tháng 1 rằng, Apple đang xem xét Ấn Độ và Việt Nam như những cơ sở sản xuất thay thế.

Apple ký hợp đồng sản xuất toàn bộ iPhone với 3 công ty Đài Loan (Trung Quốc): Foxconn, Pegatron và Wistron. Họ sản xuất khoảng 200 triệu sản phẩm mỗi năm, trong đó Foxconn chiếm khoảng 60% tổng số.

Hầu hết quá trình sản xuất diễn ra ở Trung Quốc, nhưng Foxconn có vẻ sẽ cắt giảm sản lượng tại đây do chi phí sản xuất gia tăng và thương chiến. Công ty này đã đàm phán với Apple để chuyển công suất ra khỏi Trung Quốc.

Ấn Độ đã trở thành một điểm đến chính cho việc “tái định cư”. Khi căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng vào năm ngoái, chính phủ Ấn Độ đã nhanh chóng tung ra các biện pháp khuyến khích các công ty đa quốc gia muốn chuyển năng lực ra khỏi Trung Quốc.

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn sẽ nhận được trợ cấp hàng năm giao động từ 4% đến 6% doanh số bán hàng tăng thêm trong vòng 5 năm tới. Năm ngoái, Pegatron đã quyết định mở rộng sang Ấn Độ, trong khi Wistron cũng có kế hoạch tương tự. Do đó, sản lượng iPhone của Ấn Độ đang có xu hướng tăng lên.

Điều này cũng tương tự với chiến lược đang được thực hiện ở Việt Nam. Bắt đầu từ năm nay, Foxconn tại Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên sản phẩm này được sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Việt Nam cũng sẽ là nơi sản xuất MacBook. Pegatron đã mở rộng sang Việt Nam vào tháng 3/2020.

Đầu năm 2021, trên website Foxconn Việt Nam, công ty này đã đăng thông báo tuyển dụng tại Việt Nam cho các vị trí công nhân lắp ráp linh kiện điện tử, kỹ sư cho các nhà máy tại Thanh Hoá, Bắc Ninh, Bắc Giang. Đối với vị trí công nhân lắp ráp linh kiện điện tử, lương cơ bản là 4.900.000 VND/tháng, cùng với trợ cấp tiền ăn, ở (nếu không ở KTX), đi lại, chuyên cần. Với các phụ cấp khác, mức lương thực tế của công nhân Foxconn có thể đạt khoảng 8 triệu.

                                                                                                                                                                                                            Nhã Mi 

Doanh nghiệp và tiếp thị

Rate this post

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *