Đông Sơn – Điểm đến tiềm năng từ góc nhìn của Sun Group

(Baothanhhoa.vn) – Tỉnh Thanh Hoá đã đồng ý chủ trương để cho Sun Group Đông Sơn khảo sát, nghiên cứu phương án quy hoạch khu đô thị 1.600ha tại huyện Đông Sơn, phạm vi ranh giới khu vực nghiên cứu thuộc 4 xã: Đông Yên, Đông Văn, Đông Phú và Đông Thịnh của huyện Đông Sơn.

Đông Sơn - Điểm đến tiềm năng từ góc nhìn của Sun Group

Bản đồ quy hoạch thành phố Thanh Hóa.

Tương lai phát triển từ dự án của Sun Group tại Đông Sơn

Sau khi có đề xuất khảo sát, nghiên cứu phương án quy hoạch khu vực phát triển đô thị tại huyện Đông Sơn của Sun Group, tỉnh Thanh Hoá đã đồng ý chủ trương để Sun Group thực hiện việc khảo sát và lập quy hoạch khu đô thị với tổng diện tích khoảng 1.600ha. Phạm vi ranh giới khu vực nghiên cứu thuộc 4 xã: Đông Yên, Đông Văn, Đông Phú và Đông Thịnh của huyện Đông Sơn. Ranh giới cụ thể: phía Bắc giáp Quốc lộ 47, phía Nam giáp đường sắt Bắc Nam hiện trạng và đường sắt cao tốc dự án, phía Đông giáp đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa, phía Tây giáp đường Đông Sơn 3 theo quy hoạch vùng huyện Đông Sơn và xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn.

Tỉnh Thanh Hóa cũng đã giao cho Sở Xây dựng cập nhật vào đồ án quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa – tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040. Sau khi đồ án quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa được phê duyệt, Sun Group lập quy hoạch chi tiết phù hợp quy hoạch chung, đảm bảo quy định về quy hoạch đô thị và các quy định của pháp luật có liên quan. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá giao Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Đông Sơn có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn Sun Group tổ chức triển khai thực.

Sở hữu vị trí chiến lược, Sun Group Đông Sơn sẽ là một đại đô thị với nhiều khu đô thị đẳng cấp, hiện đại trong tương lai.

Sở hữu vị trí nằm trong lõi trung tâm của các tuyến giao thông trọng điểm: Cao tốc Bắc Nam, cao tốc Nghi Sơn – Sao Vàng, tuyến đường TP Thanh Hóa – Sân bay Thọ Xuân nên tiềm năng tương lai của dự án là vô cùng to lớn. Việc Sun Group quan tâm và định hướng đầu tư khu đô thị quy mô tại huyện Đông Sơn sẽ tạo ra cú hích mạnh mẽ cho phát triển kinh tế – xã hội địa phương, đồng thời, thiết lập nên những khu đô thị hiện đại, đồng bộ, phù hợp với kế hoạch phát triển trọng điểm phía Tây TP Thanh Hoá trong tương lai… Là một trong những khu vực thực hiện dự án, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn sẽ được hưởng lợi lớn về cơ sở hạ tầng và thương mại dịch vụ. Đây là một lợi thế không nhỏ để xã Đông Yên, huyện Đông Sơn phát triển trong thời gian tới.

Huyện Đông Sơn sáp nhập về TP Thanh Hóa

Không phải vô cớ khi Sun Group Đông Sơn – một trong những tập đoàn phát triển bất động sản hàng đầu hiện nay lựa chọn Đông Sơn là tọa độ mới trong chiến lược phát triển của mình. Theo Dự thảo Đề án “Xây dựng và phát triển TP Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” xác định mục tiêu chung là xây dựng, phát triển TP Thanh Hóa toàn diện, nhanh và bền vững; trở thành một trong những trung tâm tài chính, thương mại, du lịch, khoa học – công nghệ, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục – đào tạo của vùng Bắc Trung Bộ và Nam Bắc Bộ; có nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc xứ Thanh; xã hội phát triển, đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao; quốc phòng – an ninh được bảo đảm vững chắc; phấn đấu đến năm 2030 là 1 trong 5 thành phố trực thuộc tỉnh dẫn đầu cả nước, đến năm 2045 trở thành thành phố thông minh, văn minh, hiện đại, thu nhập cao. Theo dự thảo, huyện Đông Sơn sẽ được sáp nhập vào TP Thanh Hóa. Trên cơ sở sáp nhập này, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt 18%; thu nhập bình quân đầu người năm 2030 đạt 230 triệu đồng; tổng huy động vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2026-2030 đạt 254.000 tỷ đồng; tỷ lệ phường, xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao năm 2030 đạt 100%; tỷ lệ phường, xã, cơ quan, đơn vị đạt tiêu chí kiểu mẫu theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2030 đạt 53%… Mục tiêu quy hoạch nhằm nâng cao vai trò, vị thế, phát triển thành phố Thanh Hóa trở thành địa phương dẫn đầu cả tỉnh trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; một trong những trung tâm lớn về thương mại, dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, văn hóa, khoa học, giáo dục – đào tạo, y tế, thể thao của vùng Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Định hướng đã rõ, nhiệm vụ trọng tâm của các đơn vị liên quan là: Rà soát tổng thể về nội dung quy hoạch chung đã được phê duyệt năm 2009 và tình hình thực tiễn phát triển tại thành phố Thanh Hóa và huyện Đông Sơn; rà soát định hướng phát triển các khu vực đô thị, quỹ đất phát triển đô thị, quy hoạch sử dụng đất, quy mô các khu vực chức năng, đánh giá tính phù hợp với xu thế phát triển của thành phố Thanh Hóa; đánh giá mối quan hệ và sức hút của thành phố Thanh Hóa với huyện Đông Sơn; các quy hoạch liên quan đến huyện Đông Sơn…

Đông Sơn sẽ được sáp nhập vào TP Thanh Hóa, cùng với việc các doanh nghiệp, tập đoàn lớn quan tâm, tìm hiểu đầu tư tại đây đã cho thấy tiềm năng, thế mạnh và sự phát triển của huyện Đông Sơn nói chung cũng như những khu vực được quy hoạch trên địa bàn huyện trong tương lai không xa.

Rate this post

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *